header-bg
Mỹ phẩm thảo dược gia truyền HÒA HIỂN
Hotline

Thống kê truy cập

1056047
Hôm nay
Tổng cộng
441
1056047

Chọn dầu dưỡng nào cho làn da dầu hay nổi mụn?

Với những bạn có làn da dầu dễ nổi mụn thường rất ngần ngại khi lựa chọn dầu dưỡng da vì nỗi lo cảm giác nhờn bí, khó chịu sẽ khiến làn da dễ mụn, và dầu lại càng thêm dầu. Tuy nhiên nếu biết cách, các bạn vẫn có thể lựa chọn loại dầu phù hợp cho da mụn của mình.

Yếu tố quan trọng nhất khiến cho một loại dầu có hợp với da dầu hay không là tỷ lệ linoleic acid và oleic acid trong thành phần hóa học của dầu. Linoleic acid và oleic acid được xem là nhóm acid béo thiết yếu cho làn da và cơ thể.

Oleic Acid (omega-9 fatty acid): Loại acid béo làm cho dầu có kết cấu dày, đặc và cho độ dưỡng ẩm cao. Những loại chứa nhiều oleic acid sẽ phù hợp với những làn da khô bẩm sinh. Vì làn da khô khi lớp màng lipit thiếu hụt oleic acid. Đây là sự lựa chọn tối ưu cho những làn da ở độ tuổi lão hoá, bong tróc, khô nhăn hoặc những ai bị quá trình sừng hoá không hoàn toàn. Nhưng acid này sẽ gây mụn cho những loại da dầu bẩm sinh, dầu thiếu nước và hỗn hợp thiên dầu.

Linoleic Acid (omega-6 fatty acid): Khi da chúng ta thiếu Linoleic Acid thì dầu tự nhiên ở da sẽ chứa hàm lượng cao Oleic Acid và trở nên dày, dính và gây nên chỗ chân lông bị bít, gây nên mụn. Khi dầu tự nhiên của da chứa nhiều Linoleic Acid thì da thường thiên về loại thường hoặc khô và không có mụn. Chính vì thế, các loại dầu chứa Linoleic Acid là một sự lựa chọn tối ưu cho những ai da dầu và mụn để cân bằng độ Oleic và Linoleic Acid của da với mục đích làm khoẻ da, giảm độ nhạy cảm và giảm mụn.

Dưới đây là tỷ lệ oleic acid và linoleic acid trong một số loại dầu:

Dầu có tỷ lệ Oleic Acid cao

Dầu quả bơ (Avocado Oil): Oleic–63% Linoleic–9.8%.

Dầu quả mơ (Apricot Kernel Oil): Oleic–64.2% Linoleic–28.3%.

Dầu hạt phỉ (Hazelnut Oil): Oleic–79.2% Linoleic–12%.

Dầu hạt mỡ (Shea Nut Oil): Oleic–73.15% Linoleic–13.71%.

Dầu Macadamia (Macadamia Oil): Oleic–53.8% Linoleic–1.8%.

Dầu quả mai biển (Sea Buckthorn Oil): Oleic–28.4% Linoleic–6.8%.

Dầu olive (Olive Oil): Oleic–55.28% Linoleic–17.84%.

Dầu hạnh nhân ngọt (Sweet Almond Oil) (Hữu cơ): Oleic–66.6% Linoleic–24.8%.

Dầu cọ (Palm Fruit Oil): Oleic–41% Linoleic–9.5%.

Dầu có tỷ lệ Oleic Acid tương đối cao:

Dầu Jojoba Oil (Jojoba Oil): Oleic–5%–>15% Linoleic–5%.

Dầu hạt lanh (Flaxseed Oil): Oleic–21% Linoleic–16%.

Dầu mù u (Tamanu Oil): Oleic–41.4% Linoleic–29.7%.

Dầu Argan (Argan Oil): Oleic–42–>48% Linoleic–30-38%.

Dầu dừa (Coconut Oil) (Chưa tinh chế): Oleic–5–>10% Linoleic–1-2.5%.

Dầu dừa (Coconut Oil) (Đã tinh chế): Oleic–4.39% Linoleic–0.95%.

Dầu có tỷ lệ Linoleic Acid cao:

Dầu hồng hoa (Safflower Oil): Oleic–8-30% Linoleic–68-85%.

Dầu hạt thì là đen (Black Cumin Seed Oil): Oleic–22.6% Linoleic–55.6%.

Dầu gai dầu (Hemp Seed Oil): Oleic–10.71% Linoleic–56.48%.

Dầu hoa anh thảo (Evening Primrose Oil): Oleic–8.4% Linoleic–72.6%.

Dầu hạt bí (Pumpkin Seed Oil): Oleic–23.3% Linoleic–57.2%.

Dầu hạt tầm xuân (Rosehip Seed Oil): Oleic–13.9% Linoleic–44.1%.

Dầu hạt nho (Grape Seed Oil): Oleic–16.2% Linoleic–70.6%.

Dầu đậu nành (Soybean Oil): Oleic–22.72% Linoleic–52.97%.

Dầu mầm lúa mạch (Wheat Germ Oil): Oleic–12.1% Linoleic–58.4%.

Dầu mầm lúa mạch được xếp vào một trong những loại dầu có khả năng gây mụn cao nhất nên kết quả mà loại dầu này đem lại có thể khác nhau với từng người. Tốt nhất bạn không nên dùng dầu mầm lúa mạch nếu da bạn dễ lên mụn.

Dầu có tỷ lệ Linoleic Acid tương đối cao:

Dầu thầu dầu (Castor Oil): Oleic–3.93% Linoleic–4.32%

Dầu hạt Kukui (Kukui Nut Oil): Oleic–25.4% Linoleic–39.8%

Dầu lựu (Pomegranate Oil): Oleic–6.2% Linoleic–7.1%

Dầu mè (Sesame Oil): Oleic–39.21% Linoleic–45.69%

Mặc dù vậy, bạn phải chú ý một số điểm sau:

Một số loại dầu trên có thể đã bị biến đổi gene không lành mạnh và trộn lẫn các thành phần hóa học, vì vậy, việc tìm mua được dầu hữu cơ rất quan trọng.

Nếu bạn bị mụn nặng, tốt nhất bạn nên tránh tất cả những loại dầu có tỷ lệ oleic acid cao và chỉ nên sử dụng những loại dầu tự nhiên giàu linoleic acid.

Mách bạn một số loại dầu đặc trị mụn

1. Dầu neem (dầu sầu đâu)

Cây sầu đâu (còn gọi là neem, sầu đông, sầu đâu ăn gỏi, xoan Ấn Độ...) được sử dụng từ hơn 4.000 năm trước tại Ấn Độ, giúp làm đẹp bằng nhiều cách đơn giản.

Chiết xuất của loại cây này có khả năng cấp nước, kháng viêm và kháng khuẩn một cách nhẹ nhàng, giúp hỗ trợ rất nhiều nếu bạn bị mụn nang và/hoặc có làn da khô, nhạy cảm. Dầu neem còn tương đối mới tại Việt Nam nhưng rất phổ biến ở Ấn Độ với công dụng trị mụn. Điểm trừ của loại dầu này là mùi khá khó chịu. Loại dầu neem chưa nguyên chất có mùi của hỗn hợp của dầu diesel bị đốt trộn với bơ lạc. Điều may mắn là chẳng có lý do gì phải gắn bó với dầu neem nguyên chất vì chúng vẫn hiệu quả ngay cả ở nồng độ thấp.

Dầu neem có chứa nimbin, desacetylnimbinase nimbinene, nimbolide, nimbandial và quercentin nên rất có hiệu quả trong điều trị nhiễm ký sinh trùng, diệt trừ nấm, chống viêm loét.

sau dau

Để làm mặt nạ trị mụn, bạn cần cắt 10 lá sầu đâu tươi đem nấu cùng với vỏ cam cắt nhỏ, sau đó nghiền lấy hỗn hợp rồi trộn đều cùng mật ong, sữa chua, sữa đậu nành. Đắp hỗn hợp lên mặt trong 20 phút rồi rửa sạch mặt với nước ấm. Thực hiện đều đặn 2-3 lần mỗi tuần giúp giảm mụn trứng cá, làm khô nhân mụn bọc, tẩy mụn cám và se khít lỗ chân lông hiệu quả.

Ngoài ra, có thể xay nhuyễn lá sầu đâu và bột nghệ với nước, thoa lên nốt mụn mỗi ngày. Khoảng 20 phút sau khi bôi cần rửa sạch bằng nước ấm. Hoặc thoa thêm dầu sầu đâu lên vết mụn 2 ngày/lần nhằm mau cho hiệu quả trị mụn như ý.

Nước tắm: Nấu một nồi nước với lá sầu đâu (cho khoảng 50 lá vào hai lít nước) cho đến khi lá mềm và phai màu còn nước thì trở nên xanh. Lọc lấy nước chứa vào chai. Cho khoảng 100ml nước này vào trong nước tắm sẽ giúp làm lành vết nhiễm trùng da, mụn và u nhọt.

2. Dầu tea tree (tràm trà)

Có lẽ đây là loại dầu trị mụn phổ biến nhất, dầu tràm trà rất hiệu quả nhưng cũng rất rất mạnh. Sản phẩm này có khả năng kháng khuẩn cao, thấm nhanh, và hiệu quả tương đương với benzoyl peroxide (một số nghiên cứu cho rằng dầu tràm trà có hiệu quả chậm hơn nhưng ít gây kích ứng hơn benzoyl peroxide).

tea tree oil

Tinh dầu tràm trà có khả năng kháng khuẩn, ngăn ngừa và điều trị mụn hiệu quả. Vì nó giúp điều tiết và giảm bã nhờn đáng kể, giảm đỏ da, làm dịu da nhạy cảm, sát trùng vết thương, mẩn đỏ, côn trùng cắn, hỗ trợ chữa lành tổn thương da, liền sẹo và giảm thâm mụn, làm sáng da, ngừa đầu đen và mụn đầu trắng. Nếu bị mụn các bạn hãy kết thân với tea tree oil nhé!

Để trị mụn và vết thâm: Dùng bông gạc hoặc đầu ngón tay (đã rửa sạch) bôi trực tiếp một lượng nhỏ vào vết mụn thâm, mụn mủ, mụn bọc, mụn cám và vết thâm.