header-bg
Mỹ phẩm thảo dược gia truyền HÒA HIỂN
Hotline

Thống kê truy cập

1034186
Hôm nay
Tổng cộng
718
1034186

Vì sao dưỡng ẩm là chìa khóa của chất da đẹp (phần 1)?

Năm nào cũng vậy, khi tiết trời chớm sang thu, chị em phụ nữ lại giục rịch tìm cách dưỡng ẩm. Đã bao giờ các bạn tự hỏi những thành phần gì cần có khi lựa chọn kem dưỡng ẩm?, cấp nước và dưỡng (khóa) ẩm khác nhau như thế nào? sao có nhiều loại thế (butter, lotion, emulsion, gel, cream...) biết chọn loại nào đây?

Bài viết này của chúng tôi được tổng hợp từ Myphamthaoduochoahien.com và tham khảo từ các trang Kienthuc, Skinna, Beautyministry, facebook Tynnyl-shop sẽ giúp bạn giải đáp những điều đó.

1. Vì sao dưỡng ẩm là chìa khóa của chất da đẹp?

Chất da là kết cấu của bề mặt da, thành phần chủ yếu là các tế bào sừng, được liên kết với nhau bởi màng lipid và nước – rất quan trọng để bảo vệ da và ngăn sự thoát ẩm.

Chất da đẹp khi kết cấu bề mặt da đồng nhất, các tế bào sừng liên kết chặt chẽ và sắp xếp có trật tự. Khi đó, da trông mịn màng, trong mướt và săn chắc hơn. Chất da đẹp phản xạ ánh sáng tốt, khiến da sáng hơn.

Chất da không đẹp khi kết cấu bề mặt da không đồng nhất, các tế bào sừng liên kết lỏng lẻo. Khi đó, da trông khô sạm, kém mịn màng và săn chắc. Chất da xấu phản xạ ánh sáng không tốt, là nguyên nhân khiến da xỉn màu.

Khi được cung cấp đủ ẩm, chất da trở nên căng mọng, tràn đầy sức sống do các tế bào sừng được ngậm đủ nước, liên kết chặt chẽ, sắp xếp có trật tự. Ngược lại, khi thiếu ẩm, liên kết giữa các tế bào sừng bị phá vỡ. Như bong bóng bị thoát khí, chất da trở nên mỏng dẹt và bị kéo dãn, khiến da kém săn chắc, đàn hồi. Nói cách khác, chất da đẹp hoàn hảo khi được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

da dep 16

2. Nguyên nhân làm cho da nứt nẻ, tróc vảy

Theo chuyên gia về da liễu, khi bị nẻ, nước trong cơ thể thoát ra ngoài khiến da nhiều người như da rắn, da bong tróc vẩy bay lả tả.

Cứ đến mùa đông nhiều chị em lại không dám mặc váy hay đi tất mỏng vì chân bị khô nẻ quá nhiều, các lớp da khô đóng vảy như da rắn. Khi xoa nhẹ, từng lớp da bong tróc, trắng khô bay lả tả. Lớp nẻ kéo dài từ mắt cá chân lên ngang nửa bắp chân. Nhìn kỹ, da khô tạo ra các rãnh sâu, trắng bạc.

Đó là do trong các tế bào da có một phần lớn là nước và giữa các tế bào da cũng có một mối liên kết nước. Vào mùa đông, độ ẩm thấp, cơ thể bị mất độ ẩm ra ngoài môi trường (theo cơ chế bình thông nhau). Khi mất một lượng nước lớn, các tế bào da sẽ chết đồng loạt, gây ra hiện tượng bong vảy, da sần sùi hoặc da rắn.

Da nẻ có thể xảy ra hai trường hợp. Một là, ở da một số người sẽ tiết ra nhiều dầu để hạn chế mất nước, vì lớp màng dầu trên da có tác dụng ngăn thoát hơi nước. Nhiều người cho rằng da mình dầu nhưng thực chất do da đang bị mất nước dẫn đến tăng sản xuất dầu. Da dầu sẽ phẳng mịn bóng loáng, còn da thừa dầu do thiếu nước vẫn thấy khô, nếu tinh ý sẽ thấy da như thô ráp và quăn queo. Nếu không nhận ra yếu tố này, cứ dùng chế độ chăm sóc làm sạch dầu cho da càng khiến tình trạng dầu tồi tệ hơn. Vì khi bị làm khô, da càng tiết ra thêm dầu.

Trường hợp thứ hai là trên bề mặt da không có một lớp dầu đủ để bảo vệ khỏi tình trạng mất nước.

3. Những thành phần cần có trong kem dưỡng ẩm

Để tìm hiểu về những thành phần cần có trong 1 lọ kem dưỡng ẩm, trước hết chúng ta làm quen với một số khai niệm, mặc dù nó hơi mang tính hóa học một tý nhưng chúng tôi đã ghi chú rõ nghĩa ngay bên cạnh để giúp các bạn tiếp cận dễ dàng hơn:

- Humectant (chất hút ẩm).

- Occlusive (các chất khoá ẩm/giữ ẩm).

- Emollients (chất làm mềm da).

duong am 9

Ta có thể ví chất khóa ẩm như một tấm nilon, trải đều trên bề mặt để ngăn chặn sự bốc hơi. Điều này có thể tìm thấy ở một số hợp chất ở nhóm Occlusives. Phổ biến nhất mà bạn có thể bắt gặp trong hầu hết mỹ phẩm truyền thống trên thị trường như: chiết xuất từ dầu hỏa là Petroleum và Mineral Oil (dầu khoáng), silicone, wax (sáp)... Trên lý thuyết, cấu tạo phân tử của những dẫn xuất trên thường quá lớn để xâm nhập sâu vào da, dẫn đến tình trạng gây bí tắc lỗ chân lông. Thêm vào đó, cảm giác dầu nhờn chúng gây ra trên mặt thật không dễ chịu gì. Trong khi đó, vẫn tồn tại những loài dầu nền gốc thực vật (carrier oil) với tác dụng giữ ẩm tương tự, giữ chức năng như một "Occlusives" nhưng lại mang lại nhiều lợi ích khác cho da như dưỡng sâu, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, phục hồi cấu trúc da ..., nhưng lại ít được sử dụng bởi các công ty lớn vì lý do kinh tế.

Nhóm chất thứ hai có khả năng cung cấp độ ẩm cho da được gọi là Humectants. Ở điều kiện bình thường, chúng có khả năng thu hút những phân tử nước ở lớp tế bào dưới lên lớp bề mặt. Kết quả da đủ ẩm ở lớp bề mặt nhưng không dừng được việc độ ẩm bị mất đi do bốc hơi. Lúc này thì thành phần ở nhóm Occlusives sẽ giữ chức năng ngăn chặn việc bốc hơi của nước. Đây là một thành phần quan trọng và cần thiết trong các sản phẩm chăm sóc da. Ở nhóm humectants ta có thể thấy những thành phần quen thuộc như: glycerin, sorbitol, urea, aloe vera, hyaluronic acid, sodium lactate, lactic acid, butylene glycol...

Nhóm chất dưỡng ẩm thứ 3 là Emollients. Các chất ở nhóm này có tác dụng lấp đầy khoảng trống giữa các tế bào da, do đó ngăn ngừa được sự mất nước. Thực tế, Emollients khi sử dụng ở lượng lớn cũng có thể mang tính chất của Occlusives. Ngoài ra, khi được kết hợp với các chất nhũ hóa, chúng có thể giúp giữ cả dầu và nước ở lớp tế bào ngoài. Một số hợp chất phổ biến của Emollients như: acid béo trong dầu (oleic acid và linoleic acid), Ceramides - với tính giữ nước, năng phục hồi cho da, dimethicone, squalane...

Kết Luận:

Để tránh nước bị bốc hơi, gây mất độ ẩm cho da, điều bạn cần quan tâm là các thành phần trong kem dưỡng ẩm. Chúng cần cân bằng giữa các thành phần của 3 nhóm: Occlusives - Humectant - Emollient. Và điều quan trọng hơn nữa chính là các thành phần đó có mang lại lợi ích thực sự cho da bạn hay không hay chỉ là các thành phần hoá chất mang chức năng có ích.

Ví dụ:

- Dimethicone là một thành phần hoá chất thuộc nhóm Emollient và Occlusives, giữ chức năng như một lớp màng silicone tạo sự mịn màng, mượt mà và chống lại sự mất nước trên da. Trên lý thuyết, đây là một thành phần "ổn, được xem là không độc hại theo tiêu chuẩn của FDA " và được dùng rất nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da trên thị trường.

Còn về thực tế, tuy cấu trúc các phân tử dimethicone quá lớn, không thể thấm sâu, gây tắc lỗ chân lông. Nhưng đáng quan ngại ở chỗ cấu trúc liên kết giữa những phân tử hình thành từ lớp màng dimethicone này vẫn đủ lớn để các vi khuẩn có cấu trúc nhỏ hoặc một số chất bẩn vẫn có thể lọt qua và mắc kẹt lại, từ đó dễ sinh ra mụn.

- Các loại dầu nền như jojoba oil, argan oil, rosehip oil... là thành phần tự nhiên giữ chức năng của Emollient và Occlusives nhưng đồng thời lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho da.

duong da 5

Sau đây là một số thành phần các bạn có thể tham khảo ở 3 nhóm:

- Occlusives:

+ Thành phần thiên nhiên: beeswax và các loại wax, dầu nền thực vật, các loại butter, lanolin (mỡ cừu).

+ Thành phần hoá chất: petroleum, mineral oil, các thành phần có gốc silicone.

- Humectant:

+ Thành phần thiên nhiên: glycerin, acid hyaluronic, phospholipids, lecithin, pantanol (pro-vitamin B5) , vitamin E, AHA ở nồng độ thấp...

+ Thành phần hoá chất: Propylene Glycol, Ethylene/Diethylene Glycol, PEG compounds (ví dụ như Polyethylene Glycol), Synthetic alcohols (ví dụ như Glyceryl Coconate, Hydroxystearate, Myristate, Oleate).

- Emollient:

+ Thành phần thiên nhiên: các loại dầu nền thực vật, các loại butter, glycerin, ceramides, squalane...

+ Thành phần hoá chất: PEG Compounds, như PEG- 45; Synthetic Alcohols, trong các thành phần có gốc benzyl –, butyl-, cetearyl-, cetyl -, glyceryl-, isopropyl-, myristyl propyl-, propylene, mineral oil, petrolatum, paraffin; dimethicone, cyclomethicone, copolyol.

(còn tiếp)