header-bg
Mỹ phẩm thảo dược gia truyền HÒA HIỂN
Hotline

Thống kê truy cập

002042
Hôm nay
Tổng cộng
542
2042

Vì sao dưỡng ẩm là chìa khóa của chất da đẹp (phần 2)?

Tiếp nối bài viết phần 1, hôm nay bài viết phần 2 sẽ giúp các bạn hiểu thêm về khái niệm cấp nước và dưỡng (khóa) ẩm, khi nào cần cấp nước, khi nào cần dưỡng ẩm? da nào cần cấp nước, da nào cần dưỡng ẩm? và Cách chọn mỹ phẩm như thế nào cho đúng?

Bài viết này của chúng tôi được tổng hợp từ Myphamthaoduochoahien.com và tham khảo từ các trang Kienthuc, Skinna, Beautyministry, facebook Tynnyl-shop và một số website khác, vì vậy các bạn hãy ghi rõ nguồn khi chia sẻ lại bài viết này nhé!

1. Khái niệm cấp nước và dưỡng (khóa) ẩm

- Cấp nước là việc bổ sung nước cho làn da bằng cách sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần các chất thuộc nhóm Humectants nhiều hơn - nhóm chất có khả năng thu hút những phân tử nước ở lớp tế bào dưới hoặc từ môi trường lên lớp bề mặt da, thường ở dạng lỏng như gel, sữa dưỡng (emulsion), serum. Nếu dốc ngược chai dạng gel hay emulsion xuống, sản phẩm sẽ nhanh chóng chảy/rơi ra khỏi chai/lọ đựng, điều này chứng tỏ sản phẩm có độ lỏng cao và do đó thấm rút vào da rất nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng.

- Dưỡng (khóa) ẩm là việc giữ độ ẩm cho da bằng cách sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần các chất thuộc nhóm Occlusives hoặc Emollients nhiều hơn, thường ở dạng kem (cream) đặc. Ta có thể ví chất khóa ẩm như một tấm nilon, trải đều trên bề mặt để ngăn chặn sự bốc hơi, nghĩa là giữ nước trong da không bị bay hơi mất. Sản phẩm đậm đặc vì vậy thấm rút vào da chậm hơn, có thể gây nhờn dính sau khi sử dụng, nhất là đối với da dầu.

duong am 8

2. Khi nào cần cấp nước, khi nào cần dưỡng ẩm?

- Một làn da thiếu nước sẽ bị xỉn màu (sạm da), sần sùi và tiết dầu nhiều hơn, sờ vào da không có độ đàn hồi, cảm giác có thể nhờn nhiều nhưng da không căng - hiện tượng này thường diễn ra nhiều hơn vào mùa hè. 4 mùa đều cần cấp nước, đặc biệt là mùa hè nóng khiến da dễ bị mất nước.

- Một làn da thiếu ẩm sẽ bị bong tróc do khô nẻ, thường xảy ra vào mùa đông vì chúng ta chỉ bị thiếu ẩm vào mùa hanh khô. Dưỡng ẩm chỉ nên dùng vào mùa đông. Mùa hè nếu thấy cần thiết thì dùng buổi tối, còn ban ngày nóng bức mà các bạn bôi kem dưỡng ẩm thì mặt sẽ bóng nhẫy như chảo mỡ.

- Khi da bị thiếu ẩm hay thiếu nước thì lớp make up thường không mịn màng, có thể thấy rõ trong hiện tượng mốc mặt (không ăn phấn) ở vùng trán giữa hai lông mày và hai bên cánh mũi. Nếu bạn thấy da mình có những biểu hiện như trên tức là đã đến mức báo động. Lúc này cần phải cấp nước/dưỡng ẩm cho da.

3. Da nào cần cấp nước, da nào cần dưỡng ẩm?

- Mọi loại da đều cần cấp nước suốt 4 mùa của năm, đặc biệt là da dầu và hỗn hợp thiên dầu. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng như đã nói ở trên, chính vì da bạn thiếu nước nên mới phải tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất, do đó nếu được cấp nước đầy đủ da sẽ bớt dầu, bớt khó chịu hơn, đặc biệt là đối với da dầu vào mùa hè.

Thông thường có hai cách để giảm dầu nhờn, thứ nhất là dùng sản phẩm cấp nước, thứ hai là dùng sản phẩm kiềm dầu. Nhưng sản phẩm kiềm dầu chỉ là giải pháp tình thế mỗi khi trang điểm (để giữ lớp trang điểm bền màu hơn) chứ không nên lạm dụng, vì càng kiềm dầu thì càng mất nước, nên nếu ngưng sử dụng da lại càng tiết dầu và xỉn màu nhiều hơn. Vì vậy lời khuyên cho các bạn là hãy chọn giải pháp thứ nhất: dùng sản phẩm cấp nước. Và hãy cấp nước qua cả đường uống và sản phẩm apply trực tiếp.

duong da 6

- Việc dưỡng ẩm chỉ cần thiết vào mùa đông hanh khô, mùa hè nếu cần thì chỉ dùng buổi tối. Sáng mùa hè nóng bức mà bôi kem giàu độ ẩm lên da sẽ nhờn dính và khó chịu. Dưỡng ẩm là cần thiết đối với da khô, còn da dầu thì nên hạn chế (hạn chế chứ không phải cắt bỏ hoàn toàn). Da khô thì cần dùng kem dưỡng ẩm cả ngày lẫn đêm, còn da dầu chỉ cần ban đêm là đủ. Thậm chí vào mùa hè nóng bức, các bạn da dầu có thể cách 1 ngày mới dưỡng ẩm 1 lần, hoặc dùng 1 loại kem dưỡng ẩm dạng nhẹ (có chức năng chính là cấp nước) để da không bị bí và đổ thêm dầu.

Một điều đáng lưu ý là các sản phẩm dạng kem đặc (sản phẩm dưỡng ẩm) không bao giờ có thể dùng làm lớp dưỡng trước khi trang điểm. Vì không thẩm thấu sâu vào da, kem dưỡng ẩm sẽ khiến lớp BB/kem nền kém mịn màng và nhanh xuống tông.

Lời khuyên cho bạn: trước khi trang điểm phải dùng lớp dưỡng cấp nước như emulsion hoặc cấp nước dạng gel. Hoặc có thể dùng dạng kem, nhưng là kem có kết cấu dạng nhẹ, hơi lỏng (thành phần chính là nước) chứ không phải kem siêu dưỡng ẩm. Sản phẩm dưỡng ẩm chỉ nên dùng tối, ban ngày chỉ nên dùng sản phẩm cấp nước thôi.

4. Cách chọn mỹ phẩm như thế nào cho đúng?

Bạn vẫn chưa biết cách làm sao để lựa chọn mỹ phẩm, dạng gel hay dạng emulsion là như thế nào? Thực ra chỉ các nước châu Âu mới sản xuất mỹ phẩm dưới dạng kem dưỡng ngày và kem dưỡng đêm vì khí hậu nơi đó chủ yếu là hanh khô. Chưa kể cơ địa của người châu Âu thường khô và hỗn hợp thiên khô nên họ cần dưỡng ẩm quanh năm. Điều này không hợp lý lắm với khí hậu cũng như cơ địa làn da người Việt Nam cần cấp nước nhiều hơn dưỡng ẩm.

Thử tưởng tượng một cô gái sở hữu làn da dầu mà bôi kem dưỡng ngày vào mùa hè thì sẽ nhờn bóng khó chịu đến thế nào? Đó là lý do tại sao mọi người thường bỏ qua việc chăm sóc da mùa hè, tạo thành một thói quen rất xấu. Làn da thường sạm đi vào mùa hè một phần do bắt nắng, nhưng một phần nữa cũng là do thiếu nước trầm trọng.

Các hãng mỹ phẩm Hàn lại sản xuất mỹ phẩm ở 4 bước: toner (nước hoa hồng), serum/essence (tinh chất dưỡng), emulsion (sữa dưỡng cấp nước), cream (kem dưỡng ẩm). Như vậy vào mùa hè các bạn vẫn có thể chăm sóc da bằng một loại emulsion phù hợp, không gây bóng nhờn mà làn da vẫn được chăm sóc toàn diện; còn mùa đông bạn đã có cream dưỡng ẩm.

Lời khuyên cho bạn: Dùng dạng sữa dưỡng (emulsion) hay dạng gel bao giờ cũng tiện lợi hơn và dùng được bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng như trong năm.

duong da 8

Trở lại với nội dung chính của bài viết này, nhiệm vụ chính của các sản phẩm dưỡng ẩm là giữ nước lại trên da, cân bằng lượng dầu và nước cần có trên bề mặt biểu bì, bảo vệ da khỏi những tác động của môi trường. Khi da được dưỡng ẩm tốt, làn da sẽ có độ đàn hồi tốt hơn, từ đó quá trình lão hoá diễn ra chậm hơn. Có nhiều loại sản phẩm dưỡng ẩm khác nhau, phù hợp với nhiều loại da và nhu cầu của từng người. Cụ thể, các sản phẩm dưỡng da hiện nay có thể được biết với các tên như body butter, lotion, emulsion, gel, cream.

Nếu chọn các sản phẩm đặc trị dựa trên tình trạng da thì khi chọn sản phẩm dưỡng ẩm, hãy chọn loại phù hợp với loại da của bạn. Vì mỗi loại sản phẩm này có kết cấu khác nhau, phù hợp với từng loại da khác nhau. Các sản phẩm dưỡng da thường gặp chúng tôi sẽ liệt kê ngay sau đây. Chú ý là cách chia cơ bản của sản phẩm sau đây dựa trên tỉ lệ nước/dầu trong sản phẩn. Dĩ nhiên có những trường hợp body butter xốp như cream, cũng có khi lotion dùng nhiều vitamin dạng bột mịn có thể cho sản phẩm sánh như cream hoặc cream nhiều chiết xuất sẽ lỏng như lotion. Nên cách chia này chỉ mang tính chất tương đối.

- Body butter: Đúng như tên gọi, sản phẩm thường có dạng bơ đặc hoặc xốp, thích hợp dùng cho body hoặc cho mặt với các bạn có làn da khô. Sản phẩm dạng này phổ biến ở các nước phương Tây do khí hậu bên đó khô hơn. Thành phần chính của dòng này là bơ và dầu, gần như là 1 hỗn hợp mix của các loại dầu - bơ nguyên chất, khả năng thẩm thấu vào da kém, đòi hỏi thời gian matxa kĩ, y hệt như bạn dưỡng trực tiếp với bất kể 1 loại dầu hoặc bơ nguyên chất vậy.

- Lotion và Emulsion thông thường ở dạng sữa lỏng, có tác dụng cân bằng lượng dầu và nước trên da. Tuy nhiên với mỹ phẩm Nhật thì họ hay dùng chữ lotion tương đương với toner, ai dùng hàng Hàn nhiều thì sẽ quen với chữ emulsion hơn, còn mấy nước phương Tây thì họ hay in chữ "fluid" cho các sản phẩm dạng sữa lỏng thế này.

Thành phần của các dạng này sẽ có 60-70% là nước vì vậy mà lỏng hơn. Các sản phẩm dưỡng ẩm dạng sữa lỏng như thế này có ưu điểm là thấm nhanh, ít gây nhờn rít da, rất phù hợp với da dầu, da hỗn hợp dầu, đặc biệt được sử dụng vào ban ngày hoặc vào mùa hè nắng nóng. Nếu da bạn là da khô thì dùng lotion/emulsion xong, sau đó bôi kem dưỡng ẩm dạng cream lên thêm (nếu cảm thấy thời tiết không làm cho da mình quá nóng bí).

- Cream – sản phẩm dưỡng ẩm dạng kem, lỏng hơn Body Butter nhưng đặc hơn Lotion. Đây cũng là dạng kem dưỡng ẩm phổ biến nhất, tất cả các dòng sản phẩm dưỡng da đều có một hũ kem dưỡng ẩm dạng cream. Cream có tác dụng cung cấp độ ẩm cho da, giữ cho lượng nước trên da không bị bốc hơi bởi các tác động của môi trường. Da khô hoặc da của phụ nữ lớn tuổi thì chắc chắn phải chọn kem dưỡng ẩm dạng cream mới đủ dưỡng ẩm cho da. Vào những lúc khí hậu trở nên lạnh, thời thiết hanh khô thì sau khi sử dụng lotion/emulsion thì chúng ta có thể sử dụng thêm kem dưỡng ẩm dạng cream, bất kể da có dầu nhiều ít gì đi chăng nữa.

- Gel – sản phẩm dưỡng da dạng gel hiện nay cũng rất phổ biến. Ưu điểm của sản phẩm dưỡng da dạng gel là bôi lên da rất mát, thấm rất nhanh, không dính rít, xài sáng tối gì đều được. Đây là sản phẩm ưa thích của các nàng da nhiều dầu vì khi bôi lên không cảm thấy quá bí như dạng cream.

Tuy nhiên, gel dưỡng ẩm các hãng thường có một thành phần tên là Dimethicone – hay dễ hiểu hơn là silicon. Đây là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm dưỡng da và makeup, giúp sản phẩm bôi lên da dễ dàn trải hơn, tạo một lớp "màng phủ" trên da, khiến da bóng mịn và khá mướt mát (đây chính là lí do các sản phẩm makeup cho mặt như primer, BB Cream, CC Cream.... có thành phần chính là dimethicone).

Tuy Dimethicone không thuộc vào hàng thành phần độc hại ghê gớm nhưng nó có một tác dụng phụ là gây bí da nếu sử dụng quá nhiều. Đối với các sản phẩm makeup thì dimethicone không là vấn đề lớn vì chúng ta đều tẩy trang sạch các lớp phấn đi trước khi đi ngủ. Nhưng gel dưỡng ẩm lại là câu chuyện khác. Nhiều người không hợp với gel dưỡng ẩm, thậm chí khi họ có làn da dầu. Các gel dưỡng ẩm thực chất không thấm nhiều vào da để cung cấp độ ẩm mà chúng hình thành một lớp màng bảo vệ, khiến da không bốc hơi nước đi được nên duy trì được độ ẩm. Chính cơ chế hoạt động này mà đối với vài người, gel dưỡng ẩm khiến da họ nổi mụn lên. Dĩ nhiên nếu sản phẩm gel của bạn không chứa thành phần này thì không phải lo vì đây là sản phẩm chứa nhiều nước nhất và cấp nước cho da nhanh nhất.

Hi vọng sau bài viết này đã giải đáp được phần nào cho các bạn về việc dưỡng ẩm rồi, hãy trở thành người tiêu dùng thông thái sau khi đọc xong bài viết này bạn nhé!