header-bg
Mỹ phẩm thảo dược gia truyền HÒA HIỂN
Hotline

Thống kê truy cập

1034262
Hôm nay
Tổng cộng
794
1034262

Melanin có phải là nguyên nhân gây sạm nám?

Nhiều người cho rằng, melanin chính là kẻ thù gây nám da, sạm da và tàn nhang, nên chúng ta cần loại bỏ triệt để sắc tố này trên da để có thể sở hữu được một làn da trắng sáng. Tuy nhiên, ít bạn biết rằng, nếu da chúng ta không có melanin có nghĩa là da đã bị bệnh.

Melanin là gì?

Melanin là chất tự nhiên được tạo ra từ những tế bào từ da gọi là melanocytes (tế bào biều bì tạo hắc tố), nằm phân bố rải rác ở lớp đáy của biểu bì. Melanin là sắc tố quy định màu sắc của da, tóc và mắt của mỗi người. Melanin tạo nên đặc trưng sắc tộc cho loài người, đó chính là lý do vì sao người châu Âu có nước da trắng, mắt xanh, tóc bạch kim; Người châu Á có nước da vàng, tóc đen nhạt, mắt nâu và người châu Phi có nước da đen, tóc quăn và mắt đen.

melanin-1

Quá trình tổng hợp melanin như thế nào?

Da của chúng ta được cấu tạo của một số lớp. Lớp đáy là nơi đóng vai trò tái sinh các lớp da. Tại đây có các tế bào hắc sắc tố (melanocyte) chịu trách nhiệm sản xuất melanin (hắc tố). Các enzyme Tyrosinase đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp melanin. Tyrosinase chuyển hóa tyrosin thành melanin. Sự tổng hợp melanin tạo nên các hạt sắc tố (melanosome). Và các hạt sắc tố được chuyển lên các tế bào sừng. Trong các tế bào sừng, melanin lắng đọng thành lá chắn quanh nhân tế bào. Tại đây, lá chắn melanin hấp thụ và phản chiếu tia UV. Đó là cách DNA được bảo vệ khỏi tác hại của tia UV.

melanin-2

Điều gì xảy ra nếu không có melanin?

Melanin được ví như một tấm lưới bảo vệ cho làn da của bạn khỏi sự xâm nhập của các tia cực tím và chất oxy hóa gây hại cho da. Bảo vệ da trước các tác hại như: áp lực hóa học, nhiệt độ cao, các vi khuẩn xâm nhập.

Trái đất của chúng ta nhận được sự phân bố lượng ánh sáng mặt trời không đồng đều. Cho nên, chúng ta rất dễ dàng nhận thấy ở vĩ độ > 36oB – <36oN thường có khí hậu ôn đới mát mẻ, lượng bức xạ mặt trời ít, nên con người nơi đây thường có làn da trắng, mắt xanh và tóc màu bạch kim. Đối với người châu Á chúng ta, do vị trí địa lý nên hàng năm chúng ta nhận được lượng bức xạ mặt trời lớn, khiến da cần sản xuất nhiều hơn Melanin giúp chống lại các tia UV, các bức xạ mặt trời và các nguy cơ gây ung thư da.

Hãy xem melanin như chất chống nắng tự nhiên của da. Thời gian dài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dẫn đến việc sản xuất melanin nhiều hơn. Các melanin được sản xuất nhiều hơn, da trở nên tối hơn. Điều này làm giảm lượng phóng xạ được hấp thụ và bảo vệ da khỏi những tác dụng phụ có hại của ánh sáng UV, như bị cháy nắng và trường hợp kịch bản tồi tệ hơn là ung thư da. Cơ thể nếu không có Melanin sẽ dẫn đến bạch tạng, đây là một loại bệnh rối loạn quá trình tổng hợp sắc tố melanin bẩm sinh. Mắt của người bị mắc bệnh bạch tạng có tròng đen nhạt màu hơn so với người thường, vì thế thị lực của họ cũng kém. Có những trường hợp bệnh bạch tạng tạo ra các tế bào ung thư da với những khối u ác tính do da không có lớp bảo vệ và quá mong manh đến nỗi bị bỏng nắng. Ngoài ra, bạch tạng còn gây ra rối loạn thị giác, giảm thị lực và sợ ánh sáng.

Melanin có phải là nguyên nhân gây nám, sạm da?

Khi sinh ra số lượng biểu bì tạo sắc tố ở mỗi người là như nhau. Màu da sẽ phụ thuộc vào sự hoạt động của các tế bào biểu bì tạo sắc tố chứ không liên quan đến số lượng của chúng. Môi trường sống chính là yếu tố quyết định cho hoạt động này.

Khi da bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, nếu không có biện pháp bảo vệ hoặc các biện pháp bảo vệ quá yếu thì lúc này, những sắc tố melanin ở lớp đáy biểu bì sẽ được kích thích tăng sinh mạnh mẽ, "những chiến binh" melanin "lên đường hành quân" ra tiền tuyến là lớp trên cùng của bề mặt da. Tại đây, những "chiến binh" này gộp lại với nhau, dùng chính thân mình để bao bọc lên từng tế bào da, hình thành nên lá chắn bảo vệ da, ngăn không cho các tia cực tím bẻ gãy các liên kết collagen và elastin dưới da. Ở những vị trí như hai bên má, mũi, trán thường bị tác động nhiều nhất bởi ánh nắng mặt trời thì ở đây "đội quân" melanin càng đông, màu sắc da càng đậm, sậm màu.

Như vậy, trong quá trình bảo vệ da, melanin đã vô tình tạo nên những mảng màu da đậm màu hơn, tối màu hơn trên da và những mảng màu đó thường được gọi là nám, sạm, tàn nhang. Những tình trạng bệnh lý vừa được nhắc tên không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khó được chấp nhận và luôn bị xem là "kẻ thù" của sắc đẹp.

melanin 4

Quan hệ giữa melanin và nám được coi là quan hệ mẹ con: "mẹ" melanin nằm ở dưới đáy da liên tục sản sinh dư thừa những hắc tố "con" trên bề mặt da gây ra nám. Tuy nhiên, các hắc tố melanin cũng không bỗng dưng sinh ra với số lượng tăng sinh đột biến, mà nguyên nhân là sự rối loạn bất thường gây kích thích sản sinh sắc tố như: Tia UV, Hormone giới tính nữ estrogen và progesterone, yếu tố di truyền, người mắc bệnh về tuyến giáp, Stress, căng thẳng thần kinh... Quá trình phân hủy của melanin cũng chậm hơn quá trình hình thành. Đó là lý do tại sao da ta rất nhanh đen và trắng lại rất lâu, các vết nám da cũng lâu mờ đi hay thậm trí đen sạm thêm.

Thực chất, con người không thể quyết định lượng melanin trong cơ thể mà chỉ có thể giảm thiểu và điều hòa chúng phân hủy nhanh hơn, giúp da sáng mịn, đều màu.